Trang chủ Tin tức Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau của người lao động

Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau của người lao động

Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau đang là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm hiện nay. Vậy có những quy định cụ thể nào về chế độ này? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của VIN-BHXH để biết thêm chi tiết nhé!

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Căn cứ vào quy định tại Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động sẽ được hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau khi đáp ứng điều kiện sau đây:

Trong thời 30 ngày kể từ ngày kết thúc thời gian nghỉ việc để hưởng chế độ ốm đau, nếu sức khỏe vẫn chưa được đảm bảo thì người lao động sẽ được hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau với thời gian có thể từ 5 – 10 ngày trong một năm.

DiagramDescription automatically generated

Vậy cụ thể thời gian nghỉ việc để hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau là bao nhiêu? Nội dung tiếp theo của VIN-BHXH sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Thời gian tối đa có thể hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Theo quy định tại Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, 

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Bên cạnh đó, đối với các doanh nghiệp có Ban chấp công đoàn thì số ngày hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau sẽ do công đoàn quyết định. Trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn thì thời gian hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau của người động được quy định như sau:

  • Bệnh cần chữa trị dài ngày: tối đa 10 ngày;

  • Bệnh cần phải phẫu thuật: tối đa 07 ngày;

  • Các trường hợp khác: 05 ngày.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Hiện nay, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mức lương cơ sở tính đến ngày 01/07/2022 vẫn được giữ nguyên ở mức 1.490.000 đồng/tháng.

Vậy mức hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau của người lao động là 447.000 đồng/ngày.

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau sử dụng Mẫu 01B-HSB theo Quyết định 166/2019/QĐ-BHXH danh sách hưởng chế độ ốm đau. 

Hướng dẫn cách ghi mẫu 01B-HSB theo đúng quy định mới nhất

Thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau

  • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau, đơn vị sử dụng lao động phải tiến hành lập danh sách và nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

  • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan BHXH tiếp nhận có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Trong trường hợp, cơ quan BHXH từ chối giải quyết hồ sơ thì cần gửi thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do không xư lý đến cho đơn vị sử dụng lao động.

Bài viết vừa rồi là các thông tin cơ bản về chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau của người lao động. Hãy theo dõi VIN-BHXH để cập nhật thêm nhiều kiến thức khác về Bảo hiểm xã hội nhé!

 

A picture containing calendarDescription automatically generated

Các doanh nghiệp, đơn vị nếu có nhu cầu về cài đặt hay những thắc mắc cần hỗ trợ, hãy liên hệ đến Tổng đài 1900 6134 hoặc đăng ký ngay:

Đăng ký tư vấn miễn phí

 

Tin liên quan

Đề xuất hoán đổi để nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp 30/4

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất hoán đổi ngày làm việc 29/4 bù sang dịp khác để kỳ lễ kéo dài 5 ngày, từ 27/4 đến hết 1/5.

Ưu đãi 06 tháng sử dụng miễn phí VIN-BHXH và 200 số hóa đơn khi mua CKS cho các doanh nghiệp thành lập mới tại Tp. Hồ Chí Minh

Ưu đãi 06 tháng sử dụng miễn phí VIN-BHXH và 200 số hóa đơn khi mua CKS cho các doanh nghiệp thành lập mới tại Tp. Hồ Chí Minh