Trang chủ Tin tức Những chính sách mới về tuổi nghỉ hưu, lương hưu năm 2023

Những chính sách mới về tuổi nghỉ hưu, lương hưu năm 2023

Trong năm 2023, tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 60 tuổi 9 tháng và lao động nữ là 56 tuổi. Đồng thời, mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 12,5% kể từ ngày 1/7.

Theo lộ trình thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu quy định trong điều 169 Bộ Luật Lao động 2019, kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ.

Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.

Lộ trình này được áp dụng nhằm đảm bảo tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường đạt đủ 62 tuổi đối với nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với nữ vào năm 2035.

Như vậy trong năm 2023, tuổi hưu của người lao động nam là 60 tuổi 9 tháng và lao động nữ là 56 tuổi, tăng lần lượt 3 tháng và 4 tháng so với năm 2022.

Tuổi nghỉ hưu có thể thấp hơn không quá 5 tuổi so với mức trên khi áp dụng với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Đồng thời, tuổi nghỉ hưu được cao hơn không quá 5 tuổi so với mức quy định với người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt.

Theo lộ trình, tuổi hưu tăng qua từng năm với mức tăng 3 tháng với lao động nam và 4 tháng với lao động nữ
Theo lộ trình, tuổi hưu tăng qua từng năm với mức tăng 3 tháng với lao động nam và 4 tháng với lao động nữ

Khi đủ tuổi nghỉ hưu, người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) theo quy định của pháp luật sẽ được hưởng lương hưu.

Cụ thể, mức đóng BHXH bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động. Theo đó, người lao động nhận chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên nếu có.

Với người lao động hưởng lương doanh nghiệp, mức đóng BHXH tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn.

Trong dự thảo tờ trình đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm và hướng tới 10 năm.

Cơ quan này cho rằng theo quy định của Luật BHXH hiện hành, người lao động sẽ có cơ hội được hưởng chế độ hưu trí nếu tham gia BHXH tối thiểu 20 năm. Điều này dẫn đến nhiều người không tích lũy đủ số năm đóng BHXH để được hưởng lương hưu.

Trong khi đó, nhiều nước quy định thời gian tham gia BHXH 10 năm là đã đủ điều kiện hưởng lương hưu, mặc dù mức lương hưu có thể thấp nhưng vẫn tốt hơn là chuyển sang hưởng trợ cấp tuổi già hay lương hưu xã hội (tầng BHXH phổ quát) do ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Ngoài tăng tuổi nghỉ hưu, năm 2023 cũng đánh dấu thời điểm tăng lương hưu kể từ ngày 1/7.

Theo đó, Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023 quy định việc tăng 12,5% mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho đối tượng do ngân sách Nhà nước bảo đảm và hỗ trợ thêm đối với người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp.

Nguồn: zingnews.vn

Tin liên quan

VISNAM Thông Báo Kênh Hỗ Trợ Khách Hàng

Nhằm hỗ trợ kịp thời cho quý khách hàng trong quá trình sử dụng các dịch vụ của Visnam như VIN-HOADON, VIN-BHXH, chữ ký số ONE-CA… Visnam xin thông báo kênh tiếp nhận chính th

Thông báo: Nâng cấp hệ thống tổng đài 1900 6134

Công ty Visnam xin thông tin tới quý khách hàng về việc Nâng cấp hệ thống tổng đài 1900 6134: